Từ nay đến 2025, Phú Yên kêu gọi đầu tư 23 dự án vào 7 lĩnh vực chính, với tổng vốn dự kiến 28.000 tỷ đồng. Đây hứa hẹn sẽ là động lực để toàn tỉnh Phú Yên phát triển đột phá.

23 dự án đầu tư với tổng vốn lên tới 28.000 tỷ đồng

Mới đây, UBND tỉnh Phú Yên đã ban hành Quyết định số 1826/QĐ-UBND về việc phê duyệt danh mục các dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025 (đợt 1) gồm 23 dự án với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 28.000 tỷ đồng.

Trong đó, lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch 4 dự án khoảng 185,5 ha, tổng vốn 1.220 tỷ đồng; lĩnh vực môi trường một dự án khoảng 250 tỷ đồng; lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản gồm 7 dự án có diện tích khoảng 1.610ha, tổng vốn đầu tư khoảng 24.240 tỷ đồng; lĩnh vực công nghiệp, chế biến, chế tạo có 5 dự án gần 209 ha, tổng vốn 2.140 tỷ đồng và ba dự án kêu gọi đầu tư trong Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Đối với các dự án kêu gọi đầu tư trong Khu kinh tế Nam Phú Yên, UBND tỉnh Phú Yên cho biết, sau khi Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, giao Ban Quản lý Khu kinh tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan đề xuất bổ sung danh mục các dự án kêu gọi đầu tư trong Khu Kinh tế Nam Phú Yên trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt.

Theo đó, với nguồn vốn lớn từ các dự án đầu tư trọng điểm, giai đoạn 2021 – 2025 sẽ là bước chuyển mình quan trọng của Phú Yên. Đáng chú ý, liên kết vùng Nam Tuy Hòa – Bắc Vân Phong được xác định là vùng kinh tế tổng hợp đóng vai trò động lực của khu vực duyên hải Nam Trung bộ. Do vậy, khu vực Nam Tuy Hòa sẽ được nhanh chóng lấp đầy bằng những dự án quy mô, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển mạnh mẽ.

Lợi thế về hạ tầng

Trước cơ hội phát triển, Phú Yên và đặc biệt là khu vực Nam Tuy Hòa đã có những bước chuẩn bị hạ tầng sẵn sàng. Trong đề án đẩy mạnh liên kết vùng, tỉnh ưu tiên đầu tư các dự án hạ tầng trọng điểm giai đoạn 2021 – 2025: Nâng cấp sân bay Tuy Hòa lên công suất 5 triệu khách/năm, đầu tư tuyến cao tốc Bắc – Nam qua Phú Yên, đường sắt Tuy Hòa đi Tây Nguyên.

Ngoài ra, địa phương sẽ mở rộng quốc lộ 25 đi Tây Nguyên, nâng cấp cảng Vũng Rô lên 2,5 triệu tấn/năm, xây dựng dự án giao thông tuyến ven biển đến cảng Bãi Gốc kết nối với quốc lộ 1 đi khu kinh tế Vân Phong, xây dựng tuyến cao tốc nối Phú Yên với Tây Nguyên.

Gần đây nhất vào tháng 2/2022, Bộ Giao thông Vận tải đã làm việc với UBND tỉnh Phú Yên về việc phối hợp triển khai Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Chí Thạnh – Vân Phong. Cao tốc này có chiều dài 51km với tổng vốn đầu tư hơn 10.600 tỷ đồng, nối cao tốc Quy Nhơn – Chí Thạnh đến hầm đường bộ Đèo Cả và đi qua thành phố Tuy Hòa cùng một số huyện, xã khác. Công trình sẽ tạo mạng lưới liên kết vùng đa dạng, mở đường cho các nhà đầu tư đến với Phú Yên một cách dễ dàng.

Trước tiềm năng phát triển, hàng loạt công trình biểu tượng đang được triển khai dần vẽ nên diện mạo Nam Tuy Hòa – cửa ngõ phát triển kinh tế du lịch của toàn bộ khu vực Trung Bộ. Trong đó, dự án shop thương mại nghỉ dưỡng Lynn Times Phú Yên đang được các nhà đầu tư quan tâm.

Lynn Times Phú Yên tọa lạc tại mặt đường Phan Chu Trinh, lõi trung tâm Nam Tuy Hòa. Đây được xem là cung đường huyết mạch kết nối không khoảng cách với các nút giao thông trọng điểm của thành phố – sân bay Tuy Hòa, ga Tuy Hòa, trung tâm phía Bắc,…, Từ đây, khách hàng cũng dễ dàng di chuyển đến các thắng cảnh đặc sắc của thành phố “Hoa vàng cỏ xanh” như Tháp Nhạn, bãi rêu xóm Rớ, công viên Diên Hồng, bãi biển Phú Lâm, mũi Đại Lãnh, vịnh Vũng Rô,…

Bên cạnh ưu thế của dự án về mô hình sản phẩm – kết hợp giữa shop đô thị và shop trong quần thể nghỉ dưỡng, hệ thống tiện ích 5 sao, concept độc đáo “phố bên sông, sông giữa lòng phố”,… Các nhà đầu tư đánh giá cao vị trí của dự án với tiềm năng của bờ nam Tuy Hòa.

Nhìn lại lịch sử phát triển của nhiều thành phố biển, Nam Tuy Hòa sở hữu dư địa tăng trưởng lớn với một bên là thành phố đã phát triển phía Bắc, giá BĐS ở mức 60-120tr/m2, tăng từ 2-5 lần so với giai đoạn trước quy hoạch, một bên là sân bay trong thành phố. Cùng với đó, sở hữu vịnh Vũng Rô và tiếp giáp Tây Nguyên – vùng sản xuất và xuất khẩu cây công nghiệp thứ 2 cả nước, Nam Tuy Hòa được xem là cửa ngõ kết nối vùng và quốc tế.

“Sự phát triển hai bờ thành phố Nam – Bắc Tuy Hòa có nhiều điểm tương đồng với Bãi Cháy, Hòn Gai của Hạ Long. Thành phố biển với hai đầu chia cắt bởi những dòng sông, khi một bờ phát triển bão hòa, sự phát triển của bờ kia là tất yếu. Nhà đầu tư nhìn thấy được cơ hội này sẽ có nhiều lợi thế.” – Chia sẻ của nhà đầu tư về tiềm năng tăng trưởng Tuy Hòa.

Giống như Đà Nẵng với lợi thế sân bay trong thành phố, Nam Tuy Hòa sở hữu tiềm năng kết hợp du lịch hóa và công nghiệp hóa, đòn bẩy giúp địa phát triển nhanh, mạnh mẽ trong thời gian tới.